วิจัยการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรมการทำเครื่องดื่มสมุนไพร
ชื่องานวิจัย การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรมการทำเครื่องดื่มสมุนไพร
ชื่อผู้วิจัย วณิชา สิทธิพล
สถานศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
กลุ่มตัวอย่าง
นักเรียนชั้นอนุบาล1 อายุระหว่า4-5 ปี โรงเรียนวัดชำป่างาม
จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 15 คน
สมุนไพรที่นำมาใช้ในงานวิจัย
กระเจี๊ยบแดงเตยหอมมะตูมฝรั่งมะนาวมะพร้าวมะขามระยะเวลาในการดำเนินการ
ใช้เวลา8 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 วัน วันละ50 นาที รวม24 ครั้ง
ในช่วงกิจกรรมเสริมประสบการณ์
วิธีการทดลองวิจัย
ขั้นนำ
ร้องเพลง
การท่องจำคำคล้องจอง ปริศนาคำทายเลือกใช้สื่ออย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อกระตุ้นให้เด็กเกิดความสนใจและเตรียมความพร้อมเข้าสู่กิจกรรม
ขั้นสอน
แนะนำส่วนผสม
วัสดุ อุปกรณ์ พร้อมสร้างข้อตกลง จากนั้นแบ่งกลุ่มเด็กกลุ่มละ5คนครูสาธิตให้เด็กดู1ครั้งอย่างช้าๆ จากนั้นให้เด็กลงมือทำน้ำสมุนไพรโดยขั้นตอนนี้
ครูมีหน้าที่แนะนำกระตุ้นเด็กให้เด็กใช้ทักษะทางการสังเกต การจำแนก และการชั่ง ตวง
วัด เมื่อทำกิจกรรมแล้วเมื่อเสร็จกิจกรรมแต่ละกลุ่มร่วมเก็บล้างวัสดุอุปกรณ์
ขั้นสรุป
เด็กๆร่วมสรุป
ขั้นตอนการทำน้ำสมุนไพร
ทักษะที่ได้จากการทำกิจกรรม
-ทักษะการจำแนก
-ทักษะการสื่อความหมายของข้อมูล
สรุปวิจัย
เด็กปฐมวัยมีการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์สูงขึ้นเมื่อได้รับการจัดกิจกรรมการทำน้ำสมุนไพร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น