วันเสาร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

วิจัย


วิจัยการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรมการทำเครื่องดื่มสมุนไพร


ชื่องานวิจัย  การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรมการทำเครื่องดื่มสมุนไพร


ชื่อผู้วิจัย   วณิชา สิทธิพล


สถานศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

กลุ่มตัวอย่าง


นักเรียนชั้นอนุบาล1 อายุระหว่า4-5 ปี โรงเรียนวัดชำป่างาม จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 15 คน

สมุนไพรที่นำมาใช้ในงานวิจัย

กระเจี๊ยบแดงเตยหอมมะตูมฝรั่งมะนาวมะพร้าวมะขาม


ระยะเวลาในการดำเนินการ

ใช้เวลา8 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 วัน วันละ50 นาที รวม24 ครั้ง ในช่วงกิจกรรมเสริมประสบการณ์

วิธีการทดลองวิจัย

 ขั้นนำ
       ร้องเพลง การท่องจำคำคล้องจอง ปริศนาคำทายเลือกใช้สื่ออย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อกระตุ้นให้เด็กเกิดความสนใจและเตรียมความพร้อมเข้าสู่กิจกรรม

ขั้นสอน
       แนะนำส่วนผสม วัสดุ อุปกรณ์ พร้อมสร้างข้อตกลง จากนั้นแบ่งกลุ่มเด็กกลุ่มละ5คนครูสาธิตให้เด็กดู1ครั้งอย่างช้าๆ จากนั้นให้เด็กลงมือทำน้ำสมุนไพรโดยขั้นตอนนี้ ครูมีหน้าที่แนะนำกระตุ้นเด็กให้เด็กใช้ทักษะทางการสังเกต การจำแนก และการชั่ง ตวง วัด เมื่อทำกิจกรรมแล้วเมื่อเสร็จกิจกรรมแต่ละกลุ่มร่วมเก็บล้างวัสดุอุปกรณ์

ขั้นสรุป
      เด็กๆร่วมสรุป ขั้นตอนการทำน้ำสมุนไพร

ทักษะที่ได้จากการทำกิจกรรม

-ทักษะการสังเกต 
-ทักษะการจำแนก 
-ทักษะการสื่อความหมายของข้อมูล

สรุปวิจัย

เด็กปฐมวัยมีการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์สูงขึ้นเมื่อได้รับการจัดกิจกรรมการทำน้ำสมุนไพร





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น